Giá rau xanh tại các chợ truyền thống TP HCM đang tăng 5-15% so với một tháng trước, trong đó xúp lơ, xà lách có mức tăng mạnh nhất.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống ở thành phố cho thấy, xà lách, súp lơ xanh tăng 10.000 đồng một kg lên lần lượt 50.000 đồng và 70.000 đồng; cải bó xôi đắt thêm 5.000 đồng lên 45.000 đồng một kg.
Các loại rau cải xanh, dền, mồng tơi, cái mầm tăng 5.000 đồng, lên 25.000-70.000 đồng một kg. Các loại củ như khoai tây, cà rốt đắt thêm 3.000-5.000 đồng một kg, lên 35.000-40.000 đồng.
Bà Lan, chủ sạp ở chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) cho biết, một tuần nay lượng hàng về chợ đầu mối giảm. Số rau nhập về sạp của bà cũng ít hơn 10% so với trước. "Sản lượng giảm đẩy giá mỗi loại rau tăng 1.000-7.000 đồng mỗi kg. Sau khi cộng thêm các chi phí, giá rau tại chợ tăng 5-15%, tùy loại", bà Lan nói.
Tương tự, bà Oanh chủ sạp rau tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho hay mấy ngày nay, cải bó xôi và cải xanh nhỏ hiếm hàng nên bà không thể nhập loại này về bán.
Ông Hòa, Chủ hợp tác xã rau sạch ở Tiền Giang cho biết giá rau phân phối về chợ đầu mối Thủ Đức tăng 4.000-7.000 đồng. Nguyên nhân là mưa bão kéo dài khiến nguồn cung ứng trên thị trường lao dốc. Sản lượng rau tại hợp tác xã của ông giảm 50% so với thông thường do ảnh hưởng thời tiết. Tại một số hộ vẫn đang chờ mưa giảm để gieo trồng vụ mới nên nguồn cũng vẫn chưa có nhiều cải thiện.
Báo cáo của Công ty Cổ phần quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho thấy sức mua trên thị trường tăng nhưng rau từ các nhà vườn về giảm. Do đó, giá rau tại chợ đầu mối tăng 1.000-5.000 đồng một kg (tùy loại).
Hồng Châu