TP HCM tìm được 1.290 người mua pate Minh Chay

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã tìm cách liên hệ với 1.290 khách hàng mua online gần 1.600 hộp pate Minh Chay hai tháng qua.

Nói với VnExpress, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho hay, thông qua mạng lưới các đội ở quận/huyện, Ban vừa xác minh được 1.290 khách hàng mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online. Sau khi tìm được thông tin, Ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

"Người dân khi biết nên ngưng sử dụng loại pate này, đồng thời, nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi", bà Lan khuyến cáo.

Cùng với việc liên hệ với khách hàng, theo bà Lan, Ban đang rà soát thêm tại các cửa hàng bán pate Minh Chay tại TP HCM để xác minh và thu hồi các sản phẩm.

Pate Minh Chay được phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.

Pate Minh Chay được phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.

Sáng nay, Ban quản lý An toàn thực phẩm cũng đã phát đi công văn gửi 24 quận huyện ở TP HCM yêu cầu kiểm tra giám sát thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất pate Minh Chay.

Đối với sản phẩm pate Minh Chay ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Người dùng thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu phát hiện các sản phẩm của doanh nghiệp này. Cục cũng yêu cầu người sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như các bệnh nhân trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Trên trang web của Minh Chay cũng đã đăng thông báo thu hồi pate sản xuất từ ngày 1/7 đến 28/8, đề nghị khách hàng "dừng ăn ngay lập tức và cách ly pate với các sản phẩm khác.

Hiện, có tất cả 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu hành trên thị trường gồm pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Từ 13/7 đến 18/8, ít nhất 9 bệnh nhân ngộ độc botulinum phải vào viện điều trị, trong đó 7 người phải thở máy. Các bệnh nhân này đều đã ăn pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là botulinum.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Thi Hà

Let's block ads! (Why?)