Nơi người dân ăn sáng thịnh soạn như ông hoàng

Bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ - gồm các loại phô mai, ô liu, các món trứng, mứt, xúc xích nướng và trà đen để uống sau bữa ăn - là một trong những nghi thức ẩm thực quan trọng nhất của quốc gia, theo BBC.

Các nhà hàng ăn sáng theo phong cách Van được mở ra khắp nơi tại các thành phố lớn như Istanbul và Ankara. Ảnh: BBC.

Các nhà hàng ăn sáng theo phong cách Van được mở ra khắp nơi tại các thành phố lớn như Istanbul và Ankara. Ảnh: BBC.

Trung tâm văn hóa ăn sáng ở Thổ Nhĩ Kỳ là thành phố Van ở phía đông đất nước. Trong số các món ăn ngon phải kể đến peynir otlu nổi tiếng, với một chút phô mai, rắc cùng một loại tỏi được gọi là sirmo. Mặc dù có mặt hầu khắp mọi nơi, hồn túy của bữa ăn sáng kiểu này sẽ chỉ được trải nghiệm đầy đủ ở quê hương của nó.

Tại Van, có một con đường nhỏ song song với đại lộ chính có tên gọi không chính thức là "Breakfast Makers Street" (Phố Nghệ nhân Bữa sáng). Đây là nơi tập trung những nhà hàng chuyên phục vụ bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2014, hơn 50.000 người đã tập hợp tại đây để phá kỷ lục Guinness cho bữa ăn sáng có nhiều người tham gia nhất.

Kể cả trong tháng lễ Ramadan, các nhà hàng ăn sáng của thành phố vẫn mở cửa suốt ngày đêm. Trong đó, nhà hàng Sutcu Selim tạo ra một không gian kín đáo cho những thực khách không phải nhịn ăn trong tháng lễ có thể thưởng thức bữa ăn sáng của họ bằng những tờ báo cũ che kín cửa sổ. 

 Ngoài các món thông thường như mứt, khoai tây chiên và hạt dẻ, đặc sản của Van là cacığı, một món tzatziki được nướng với ớt dài, ớt xanh, rau mùi tây và hành tây, thêm chút tỏi và dưa chuột. 

Một phần bữa ăn sáng thịnh soạn của người Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BBC.

Để có thể ăn hết các thứ trong thực đơn, du khách đến đây nên đi theo nhóm bốn người, bởi một số thực đơn có thể lên đến 30 món khác nhau. Món ăn được dùng kèm với một bát kem bơ màu vàng hấp dẫn. Món peynir otlu nổi tiếng nơi đây tươi ngon và dậy vị khác hẳn với khi chúng được làm ở các thành phố khác. Trong khi đó, món murtuga được làm từ trứng, bơ và bột; cùng một quả trứng chiên được phủ kavurma với thịt cừu hoặc thịt bò om.

"Đó là vì tất cả các thành phần đều có nguồn gốc thiên nhiên và chỉ chúng tôi mới có", anh trai của chủ quán, Inal, nói khi được hỏi tại sao bữa sáng của Van lại nổi tiếng đến vậy. Ông nói rằng gia vị sirmo - thứ làm cho món peynir otlu nổi tiếng - có nguồn gốc từ các ngọn núi gần đây, trong khi bơ cũng được lấy từ huyện Ozalp lân cận.

Tại khu Bak Hele Bak, trung tâm ẩm thực rộng rãi được trang hoàng bằng các tấm thảm thủ công địa phương, Yusuf Konak tự nhận mình là một đại sứ cho bữa sáng kiểu Van. Người đàn ông 61 tuổi cho biết đã điều hành nhà hàng của mình từ năm 1975, đồng thời khoe các bức ảnh và mẩu báo có hình ông cười rạng rỡ được treo đầy trên tường.

"Trong ngày lễ Laylat al-Qadr, chúng tôi phục vụ bữa sáng miễn phí cho 1.000 người," ông nói. Ông cũng cho biết đã phục vụ bữa ăn sáng cho cả khách Armenia của nhà thờ trên đảo Aghtamar dù họ không phải người Hồi giáo.

“Văn hoá không phân biệt đảng phái, tôn giáo và mọi người đều bình đẳng. Vì lý do đó, đây là ngôi nhà của văn hóa ăn sáng”, Konak nói.

Van là thành phố có nửa triệu dân với đa số là người Kurd nằm gần biên giới với Iran, bao phủ bởi những ngọn núi xanh rì và những cánh đồng hoa dại. Cuối mùa xuân là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm với thời tiết khô nóng vào buổi sáng nhưng mát mẻ vào buổi tối. Khách du lịch đến đây cũng có thể đến thăm hồ Van, hồ nước lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Aghtamar, nơi có nhiều chú thỏ xám và một nhà thờ Armenia cổ từ thế kỷ thứ X.

Trường Đặng

Let's block ads! (Why?)