Trộn đều bột gạo với nước ép thanh long ruột đỏ ra màu đẹp mắt; chiên trên chiếc chảo chống dính cho bánh giòn rụm, vị thơm ngon.
Trong những ngày "cách ly xã hội", bạn có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, nấu món ngon cho cả nhà thưởng thức. Với một chút biến tấu, bạn có thể chế biến bánh xèo thanh long lạ miệng, theo khẩu vị miền Nam, để đổi món cho các thành viên.
Chuẩn bị
Vỏ bánh:
- 200 gram bột gạo
- 250 ml nước, 100 ml nước cốt dừa
- Nửa trái thanh long ép lấy nước
- Nửa thìa cà phê muối
- Hành lá, dầu ăn
- Một cái trứng
- Ít rượu trắng hoặc bia giúp bánh giòn
- để vỏ bánh mỏng, giòn
Nhân bánh:
- 200 gram thịt hến
- Một củ hành tây
- 200 gram củ sắn (củ đậu)
- Một củ cà rốt
- 100 gram đậu xanh
- 200 gram bông điên điển
- Các loại rau thơm, xà lách, cải xanh, lá cách, lá bằng lăng
- Gia vị
Nước chấm:
- Ba thìa nước mắm
- Một thìa đường
- Một thìa nước dừa xiêm
- Nửa thìa bột ngọt
- Một thìa tỏi
- Ba trái ớt băm nhuyễn
- Một thìa nước cốt chanh
Bánh xèo thanh long với màu sắc bắt mắt ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt cho cả nhà đổi vị, |
Cách làm
Bước 1: Hòa bột làm vỏ
Trộn đều bột gạo với một chút muối, nước ép thanh trong một chiếc tô lớn. Thêm nước cốt dừa vào, đập trứng để vào, trộn thật đều để cho ra hỗn hợp bột mịn, không vón cục. Hành lá đem rửa sạch sau đó cắt nhỏ rồi cho vào phần bột vừa trộn, thêm một chút dầu ăn.
Bước 2: Sơ chế và xào nhân
Các loại rau rửa sạch, vớt ra để ráo nước; hành tây thái múi cau, cà rốt, củ sắn cắt sợi, đậu xanh hấp mềm, nhặt bông điên điển, rửa hến để ráo.
Làm nóng chảo với dầu ăn, sau đó bạn cho hành tây vào xào thơm với một chút gia vị. Tiếp tục cho vào các nguyên liệu còn lại xào thêm ít phút, tắt bếp múc ra đĩa.
Bước 3: Pha nước chấm
Nước chấm cũng là yếu tố quyết định độ ngon của món ăn. Vì thế, bạn có thể pha nước chấm theo tỷ lệ: ba thìa nước mắm, một thìa đường, một nước dừa xiêm, nửa thìa bột ngọt, một thìa nước cốt chanh. Khuấy đều tất cả nguyên liệu này vào ớt và tỏi đã băm nhuyễn.
Bước 4: Chiên bánh xèo
Bắt chảo lên bếp, vặn lửa lớn, chảo nóng, cho một ít dầu ăn vào, chờ dâu sôi. Đổ một muỗng bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột đều khắp lòng chảo, bột tráng càng mỏng, bánh càng ngon.
Cho lên bề mặt một muỗng nhân đã xào đậy kín nắp chảo khoảng 2 phút để bột chín. Hạ lửa nhỏ và nghiêng thành chảo để phần rìa bánh khô giòn.
Nếu không có chảo lớn chiên bánh xèo, bạn vẫn có thể chọn một chiếc chống dính thương hiệu có vung kính, đáy từ, thành dày giúp truyền nhiệt điều, giữ nhiệt lâu, không tốn dầu mỡ khi chiên. Bạn có thể sử dụng chảo trên gếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại đều được. Sản phẩm giảm 23% so với giá gốc, còn 625.000 đồng. |
Bước 5: Trình bày bánh ra đĩa sao cho đẹp mắt. Bánh dùng nóng với nước mắm chua ngọt và các loại rau sống ăn kèm.
Một chiếc bánh xèo được nhiều người sành ăn đánh giá là ngon sẽ có vỏ bánh mỏng, giòn; phần nhân bên trong là các nguyên liệu tươi; chén nước chấm có độ chua, cay, ngọt vừa miệng.
Lưu ý, khi chiên bánh, bạn có thể dùng chảo chống dính để giảm lượng dầu sử dụng, giúp bánh không dính chảo khi chiên. Hiện có rất nhiều sản phẩm chảo chống dính từ các thương hiệu lớn giảm giá, giúp ích cho việc nội trợ, chế biến đủ mọi món ăn, khi mọi người có nhiều thời gian ở nhà tránh Covid-19. Xem các loại chảo chống dính .
Thư Kỳ