Shipper một cửa hàng chuyên bán khoai nướng tại Cầu Diễn, Hà Nội cho biết khoảng ba ngày gần đây, anh chạy giao khoảng 50-60 hộp khoai lang nướng (mỗi hộp từ một đến 2 kg). Lượng tiêu thụ này gấp đôi ngày thường.
Bên cạnh đó, các mặt hàng đồ ăn vặt khác như bánh sắn, khoai lang sống đã héo, bánh chuối, hạt dẻ... đều bán rất chạy so với những ngày nắng ấm. Tuy nhiên, đắt khách nhất vẫn là khoai lang nướng. Hiện giá bán của sản phẩm này vào khoảng 70.000 đồng mỗi kg, trong khi loại khoai sống 45.000 đồng mỗi kg. Các loại bánh sắn nướng cũng là mặt hàng đắt khách ngày thời tiết lạnh. Với mức giá bán 10.000 đồng mỗi chiếc bánh chỉ bằng ba ngón tay, mỗi ngày cửa hàng này cũng cho ra lò vài trăm chiếc.
Khoai lang mật nướng đắt khách trong những ngày rét ở Hà Nội. |
"Hầu hết khách hàng thường mua loại nướng sẵn nóng hoặc ủ lạnh. Chúng tôi cũng có cửa hàng bán nhưng họ đều muốn mua về nhà vì trời quá lạnh và mưa", người giao hàng nói.
Tại một cửa hàng thực phẩm sạch tại Cầu Giấy cách đây một năm cũng nhập khoai sống về bán và sau đó triển khai thêm loại khoai nướng. Chủ cửa hàng cho biết đa số khách hàng thường thích loại nướng sẵn bởi độ tiện lợi, do đó chủ hàng phải đảm bảo chất lượng tốt và đồng đều. Nhân viên cửa hàng này cho biết, từ đầu mùa đông, một cửa hàng bán trung bình khoảng 10-20 hộp khoai nướng. Tính tổng cả hệ thống cũng tiêu thụ từ 50 tới 70 kg khoai mật nướng sẵn.
Phong trào kinh doanh khoai mật nướng rộ lên khoảng hai năm nay. Tuy nhiên, ban đầu, chỉ một số bà nội trợ nướng hoặc bán khoai sống dưới dạng nhỏ lẻ trên các diễn đàn. Song gần đây nhiều chuỗi cửa hàng bán thực phẩm sạch cũng tham gia với mức tiêu thụ lớn hơn.
Khoai lang mật còn xuất hiện trên nhiều website thương mại điện tử, gian hàng trên mạng xã hội với mức giá dao động 40.000-45.000 đồng mỗi kg, khoai nướng 60.0000-70.000 đồng. Một số đơn vị còn chạy quảng cáo, làm clip giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội để thu hút hàng chục nghìn lượng khách hàng theo dõi gian hàng, tăng khả năng tương tác.
Minh Châu