Quán Su Su 10 năm trước nằm trên đường Tú Xương (quận 3), hiện tại tọa trên đường Hoàng Sa. Điều gây chú ý ở quán ăn này là chiếc máy dùng để xối mỡ (dầu) được đặt ở ngay mặt tiền.
Cách 'bể nuôi cá' này nấu nướng. Video: Di Vỹ.
Chiếc máy là sự sáng tạo của chủ quán cơm, anh Huỳnh Công Tuấn (48 tuổi). Theo anh Tuấn, chiếc máy hoạt động theo nguyên lý giống như một bể nuôi cá.
Một chiếc máy bơm sẽ hút dầu từ dưới thùng chứa lên trên, rồi từ đó dầu sẽ rơi xuống khay đựng gà. Chiếc khay có thiết kế với nhiều lỗ nhỏ để dầu sau khi rưới qua gà sẽ lọt lại bể. Quy trình cứ lặp lại như vậy cho đến lúc gà chín.
Gà trước khi xối dầu được sơ chế, chặt miếng vừa ăn và xếp gọn trên khay. Khoảng 5 phút sau, mùi thơm bắt đầu tỏa ra khắp gian nhà chưa đầy 10 mét vuông, lớp da bên ngoài sẽ bắt đầu chuyển màu vàng bắt mắt.
Thông thường, các tiệm cơm gà xối mỡ ở thành phố đều chiên gà ngập trong chảo dầu. Nhờ cách nấu khác lạ mà miếng thịt gà ở đây có lớp da giòn, thịt bên trong chín và vẫn giữ được độ mềm.
Vì được xối dầu, thịt không bị mất nước như cách chiên ngập dầu thông thường. Ảnh: Di Vỹ. |
Nhiều thực khách khá bất ngờ khi tận mắt chứng kiến quy trình làm gà xối mỡ. Làm việc và sinh sống ở TP HCM, anh Tùng Lê (quận Bình Thạnh) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy cách nấu nướng lạ lùng này. Máy hoạt động có vẻ rất trơn tru và an toàn".
"Tôi ăn không thấy ngấy vì dầu. Nước sốt kèm rất vừa miệng, vị cũng khác những nơi tôi từng ăn", chị Thanh Tâm (quận Bình Thạnh) nhận xét.
Ngoài máy xối mỡ, anh Tuấn còn làm máy chiên cơm tự động. Nhân viên chỉ cần bật công tắc, máy sẽ trộn cơm liên tục, nhờ vậy mà có độ tơi. Ngoài ra, cơm nấu chung với gấc nên có có màu đỏ cam bắt mắt.
Chén canh rong biển có giá 8.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ. |
Giá cho một phần cơm gà xối mỡ là 42.000 đồng. Canh rong biển là 8.000 đồng một chén. Quán có phục vụ trà đá, các loại nước giải khát, bán mang đi và có chỗ đậu xe ở ngay trước cửa.