Ẩm thực đường phố Sài Gòn thế kỷ 20

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20

Những gánh hàng rong, xe đẩy là hình ảnh đặc trưng của phố phường Sài Gòn ở thế kỷ trước.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-1

Hàng quán đôi khi chỉ đơn giản là một chiếc xe đẩy chất vài con khô hay trái xoài, trái ổi…

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-2

Đến tận bây giờ, những hình ảnh này vẫn rất thân thuộc với nhiều người Sài Gòn hiện đại.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-3

Bánh mì được người Pháp mang vào Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, món này đã trở thành thứ quà không thể thiếu đối với nhiều người, dù sớm hôm hay tối muộn. Bánh mì ở Sài Gòn ngày trước là những ổ bánh to, được bày bán nhiều tại các sạp trong chợ.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-4

Phở có nguồn gốc từ miền Bắc. Có thể nói, phở ở Sài Gòn là một biểu tượng sáng nhất cho hành trình văn hóa di cư Bắc – Nam. Nhưng sau này, kể từ sau Giải phóng, nhiều người dân miền Nam đã biết cách "tính toán, đong đo" làm sao để cho ra một bát phở mang phong vị riêng. 

  Quán phở gần 4 thập kỷ là địa chỉ ruột của người Sài Gòn. Video: Phong Vinh.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-5

Các món xá xíu, lạp xưởng, heo quay,…theo chân người Hoa cũng được người Sài Gòn ưa chuộng thời đó.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-6

Những chiếc xe đẩy bán nước giải khát xuất hiện phổ biến khắp ngóc ngách trong thành phố ở thế kỷ trước. Có lẽ vì thời tiết nắng nóng quanh năm của miền Nam mà những chiếc xe này ít khi vắng khách.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-7

Nhiều loại đồ uống như: rau má, si-rô, đá bào, nước ngọt, nước mía,… ngày xưa cũng xuất hiện trong thực đơn của các quán cà phê, nhà hàng thời hiện đại. Nếu như ngày nay mọi người ưa chuộng thưởng thức trong những chiếc ly tách đẹp đẽ, có hoa văn tinh xảo thì những bịch nước trong túi ni lông lại là hình ảnh phổ biến ở thời trước.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-8

Dù ở quá khứ hay hiện tại, món phá lấu vẫn được người Sài thành chuộng ở những hàng quán vỉa hè. Phá lấu ăn ngon nhất là ngồi ở vỉa hè, dưới tán cây mát, cạnh chiếc xe đẩy, trên những chiếc ghế nhựa rồi xì xụp chén nước nóng hổi kèm thêm ổ bánh mì. Vậy mới đúng điệu.

m-thuc-duong-pho-sai-gon-the-ky-20-9

Hơn 300 năm lịch sử hình thành và phát triển, thành phố đã trải qua những biến thiên lịch sử đủ để làm nên nét riêng biệt không lẫn vào nơi nào khác. Ẩm thực đường phố ở Sài Gòn dù có thay đổi ra sao vẫn là điều thân quen đối với bất kỳ ai đã và đang sống ở thành phố.

Phố hàng rong đầu tiên ở Sài Gòn

Ảnh: Tư liệu.

Let's block ads! (Why?)